• Báo cáo Phân tích mã LHG (Công ty cổ phần Long Hậu)
   26/05/2019
   Công ty cổ phần Long Hậu (Mã LHG - Hose) là công ty có vị trí đặc biệt thuận lợi để cho thuê đất khu công nghiệp, hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng chuyển dịch sản xuất/làn sóng mở rộng quy mô doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. Kết quả hoạt động của LHG trong những năm qua luôn được duy trì tốt và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh khi quỹ đất còn lớn, đang gấp rút hoàn thiện để tiếp tục cho thuê mới. Chúng tôi cũng lưu ý Nhà đầu tư, việc giải tỏa đất để mở rộng khu công nghiệp sẽ có độ trễ, do đó có thể ảnh hưởng tới tiến độ cho thuê, hạch toán lợi nhuận của LHG. Tuy nhiên, đây vẫn là doanh nghiệp có nền tảng tài chính rất tốt, phù hợp với các Nhà đầu tư dài hạn.
  • Báo cáo phân tích mã SZL - Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành
   22/04/2019
   Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành (SZL) là công ty con của Tổng công ty phát triển Khu Công Nghiệp. Đây là doanh nghiệp có đặc thù kinh doanh khá giống với ctcp phát triển đô thi công nghiệp số 2. SZL phát triển song song hai lĩnh vực là Bất động sản (BĐS) Khu Công Nghiệp (KCN) và BĐS dân dụng. Hiện SZl đã hoàn thành cơ sở hạ tầng cho KCN Long Thành với 400ha và hệ số lấp đầy xấp xỉ 90%. Trong 2019 và 2020 doanh thu và lợi nhuận của SZL tiếp tục tăng do tăng trưởng từ nhà xưởng xây cho thuê và đặc biệt đến từ mảng BĐS dân dụng khi Khu Dân cư Tam An 1 bắt đầu chào hàng. Đây là Khu Dân Cư nằm ngay trung tâm hành chính mới của tỉnh Đồng Nai. Mảng BĐS dân dụng cũng là mảng đem lại biên LN Gộp tới hơn 50% cho SZL nhờ vào chi phí đất rất thấp và giá bán đất đang tăng nhanh tại Đồng Nai. Rủi ro đến với SZL chủ yếu trong tương lai trong trường hợp công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, khiến cho thời kỳ vàng của lĩnh vực BĐS trôi qua.
  • Báo cáo phân tích mã MH3 - Công ty cổ phần Khu Công Nghiệp Cao Su Bình Long
   11/04/2019
   Công ty cổ phần Khu Công Nghiệp Cao Su Bình Long (MH3) là một công ty con của tập đoàn cao su. Với lợi thế từ quỹ đất trồng cao su tại tỉnh Bình Phước, MH3 đã nhanh chóng chuyển mình sang mảng kinh doanh Khu Công Nghiệp (KCN). Hiện nay KCN MH3 với 218ha đã đi vào khai thác với hệ số lấp đầy hơn 92%, giúp MH3 có được doanh thu và lợi nhuận lớn trong thời gian gần đây. Do mảng kinh doanh KCN có lợi nhuận rất cao 55-80% so với 20-30% của kinh doanh cao su, MH3 đã đẩy mạnh mở rộng và triển khai KCN MH3 mở rộng với 400ha thương phẩm. Diện tích này ước tính sẽ bắt đầu được khai thác từ cuối năm 2019, đầu năm 2020, từ đó giúp cho doanh thu và lợi nhuận của MH3 tăng trưởng mạnh từ 2020. Hiện tại MH3 cũng đang bị định giá dưới giá trị thật khi vốn hóa chỉ đạt 475 tỷ (ngày 10/04/2019) trong khi công ty có lượng tiền và tài sản tương đương tiền là hơn 600 tỷ và không hề có vay nợ tài chính. Rủi ro với MH3 đến từ vị trí của doanh nghiệp này khi nằm ở xa cảng biển và thành phố Hồ Chí Minh. Điều này có thể khiến cho hệ số lấp đầy của MH3 mở rộng khó tăng trưởng trong thời gian đầu. Tuy nhiên đây không phải là rủi ro lớn. Thanh khoản của MH3 cũng ở mức thấp, thích hợp với nhà đầu tư dài hạn.
  • Báo cáo phân tích mã KBC - Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc
   10/04/2019
   Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) là một doanh nghiệp có quỹ đất và diện tích khai thác cho thuê Khu Công Nghiệp lớn nhất ở phía Bắc. Làn sóng liên tục mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp FDI trong 3-5 năm trở lại đây khiến hệ số lấp đầy của các Khu Công Nghiệp (KCN) và giá cho thuê KCN gia tăng nhanh chóng. Dòng tiền ổn định từ sự phục hồi của thị trường BĐS cũng như từ mảng cho thuê KCN đã giúp KBC vượt qua thời điểm khó khăn nhất và sẽ dần đi lên từ 2019 đặc biệt là từ 2020 khi các Khu Công Nghiệp đang triển khai bắt đầu được cho thuê. Rủi ro của KBC với nhà đầu tư đến từ việc khó dự đoán chính xác doanh thu và lợi nhuận khi mà doanh nghiệp này có rất nhiều giao dịch với các công ty con, công ty liên kết. Bên cạnh đó tỷ lệ nợ/VCSH của KBC cũng rất cao so với các doanh nghiệp làm BĐS KCN, mặc dù ở thời điểm hiện tại tình hình tài chính của KBC đã được cải thiện đáng kể.
  • Báo cáo phân tích mã D2D - Công ty cổ phần phát triển đô thị công nghiệp số 2
   25/03/2019
   Công ty cổ phần phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) là doanh nghiệp hoạt động trong hai lĩnh vực là Phát triển đô thị và cho thuê Khu công nghiệp. Doanh thu và lợi nhuận chính của D2D vẫn chủ yếu đến từ mảng phát triển khu dân cư (KDC), trong đó dự án KDC Lộc An đã hoàn thành và bàn giao từ cuối 2018 và kì vọng sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận đột biến của D2D trong 2019 (riêng lợi nhuận đến từ KDC Lộc An đã đẩy EPS của D2D lên 60 nghìn/cổ phiếu). Ngoài ra dự án KDC phường thống nhất sẽ là dự án được kì vọng đem lại lợi nhuận cao và ổn định cho D2D trong tương lai dài hạn. Một trong những yếu tố đáng quan tâm khác của D2D chính là yếu tố tài chính lành mạnh khi lượng tiền và tương đương tiền gấp 9 lần vốn điều lệ và gần bằng vốn hóa. D2D cũng thường xuyên thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cổ tức tính trên thị giá ở mức vượt trội so với các doanh nghiệp niêm yết. Rủi ro của D2D nằm ở tiến độ triển khai các dự án trong tương lai và khả năng duy trì lợi nhuận cao như năm 2019.
  • Báo cáo phân tích mã MPC - Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú
   14/03/2019
   Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) là doanh nghiệp có thị phần số 1 thế giới về tôm. Đây là doanh nghiệp đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong những năm gần đây trong việc khép kín và tăng tỷ lệ tự chủ trong quy trình nuôi tôm. Với công nghệ 2-3-4 các ao nuôi tôm của Minh Phú có thể cho công suất gấp 10 lần cách nuôi truyền thống, nhờ đó gia tăng lợi nhuận cho MPC và các hộ hợp tác nuôi thả. Bên cạnh đó MPC cũng đang có kế hoạch tăng vốn cho các đối tác chiến lược là các doanh nghiệp lớn có tiềm lực trong phân phối sản phẩm tôm như Mitsui của Nhật Bản và doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh những yếu tố trên thì cũng tồn tại nhiều rủi ro với MPC nhất là những yếu tố rủi ro về dịch bệnh, giá và các hàng rào thuế, hàng rào kỹ thuật khiến cho MPC có thể suy giảm mạnh lợi nhuận như những gì xẩy ra trong quá khứ.
  • Báo cáo phân tích mã POW - Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam
   14/03/2019
   Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (POW) là Tổng công ty bao gồm nhiều công ty con là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện, trong đó có thể kể đến các nhà máy Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch 1,2. Năm 2019 là năm chứng kiến hiện tượng El Nino khiến thời tiết khô hạn và việc huy động điện từ các nhà máy nhiệt điện trở nên cấp thiết hơn. Chính vì vậy các nhà máy này sẽ được huy động tối đa công suất, đem lại doanh thu và lợi nhuận lớn hơn 2018. Bên cạnh đó Lợi nhuận của nhà máy Nhơn Trạch 1 sẽ đột biến do nhà máy hết khấu hao. Đà tăng này tiếp tục được duy trì đến 2020 khi hai nhà máy Cà Mau 1 & 2 cũng hết khấu hao. Bên cạnh đó nhà máy điện Vũng Áng sẽ hoạt động dần ổn định từ 2019 và đem lại hiệu quả cao hơn.
  • Báo cáo phân tích mã TCM - Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công
   12/11/2018
   "Kết thúc 9 tháng năm 2018, Công ty CP Dệt may Thành Công (Mã TCM) đã ghi nhận mức tăng trưởng 15% doanh thu và 25% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ. Đà tăng trưởng liên tục của công ty từ quý 1/2017 đến nay nhờ chiến lược thay đổi cơ cấu sản phẩm đúng đắn. TCM gia tăng sản lượng các sản phẩm may mặc, giảm sản lượng bông qua đó tăng mạnh cả doanh thu và biên lợi nhuận. Ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để gia tăng quy mô với các lợi thế cạnh tranh rất rõ ràng như chi phí nhân công giá rẻ, các hiệp ước quốc tế có cắt giảm thuế và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc. Là một trong số ít các doanh nghiệp hoàn thiện được chuỗi sản xuất từ sợi trở đi, TCM có rất nhiều lợi thế để cạnh tranh với cả các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh những thuận lợi từ ngành nghề và nội tại doanh nghiệp, TCM cũng có thể gặp các rủi ro như khả năng bị chiếm dụng vốn cao, lãi suất tăng, sản phẩm gia công chưa có thương hiệu rõ ràng. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành của Ban lãnh đạo, chúng tôi dự báo TCM có thể tận dụng được những lợi thế trong giai đoạn hiện nay và kiểm soát tốt các rủi ro, qua đó nhận định TCM là một cơ hội đáng chú ý với các Nhà đầu tư dài hạn."
  • Báo cáo phân tích mã PVB - Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam
   04/10/2018
   PVB là đơn vị thành viên của Tổng Công ty khí Việt Nam (GAS), hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bọc ống dầu khí. Với các sản phẩm ống dẫn chất lượng cao và ngành nghề đặc thù, PVB có lợi thế độc quyền thi công, cung cấp ống dẫn cho các dự án dầu khí ngoài khơi. Giá dầu thô liên tục tăng kể từ năm 2016 tới nay và gần chạm mức đỉnh 4 năm giúp các dự án khai thác dầu khí được khởi động trở lại. Hưởng lợi từ đà hồi phục của ngành và lợi thế độc quyền, PVB có thể gia tăng lợi nhuận đột biến trong các năm tới. Chúng tôi nhận định PVB là một cơ hội hấp dẫn đối với các Nhà đầu tư. Chúng tôi cũng lưu ý Nhà đầu tư về các rủi ro PVB có thể gặp phải như dự án thay đổi tiến độ, tạm ngưng do tranh chấp, thay đổi quy định về luật đấu thầu.
  • Báo cáo phân tích mã GMD - Công ty cổ phần Gemadept
   24/08/2018
   Công ty cổ phần Gemadept (Mã GMD) thành lập năm 1990 và là một trong 3 công ty đầu tiên được chính phủ chọn thí điểm cổ phần hóa. Sau gần 30 năm phát triển, Gemadept đã có những bước cơ cấu mạnh mẽ hoạt động kinh doanh, tập trung vào lĩnh vực chính là khai thác cảng biển. Trong 6 tháng năm 2018, doanh thu từ khai thác cảng đã chiếm trên 80% tổng doanh thu và dự báo sẽ tiếp tục tăng lên khi công suất khai thác năm 2018, 2020 lần lượt tăng thêm 23% và 47%. Cảng nước sâu Gemalink dự kiến đưa vào khai thác từ đầu năm 2020 sẽ là động lực tăng trưởng bền vững cho Gemadept trong tương lai; với công suất giai đoạn 1 lên tới 1,5 triệu containner, tiếp nhận tàu có trọng tải 200.000 DWT. Tiềm năng phát triển mạnh cùng tài sản đặc thù, lĩnh vực kinh doanh có nhiều lợi thế cạnh tranh lớn, chúng tôi nhận định GMD là một cơ hội hấp dẫn đối với các Nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi cũng lưu ý Gemadept đã áp dụng chính sách chia cổ tức tiền mặt khá lớn trong năm qua khiến lượng tiền mặt hiện tại khá thấp. Việc này có thể khiến công ty phải tăng nợ vay để có nguồn vốn đầu tư vào các dự án lớn hiện tại.
  • Báo cáo phân tích IDI - Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I.
   08/08/2018
   IDI là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn trong nước với thị phần ~5%. Với chuỗi giá trị khép kín từ nguyên liệu thức ăn, con giống, cá tra và các sản phẩm từ cá tra, IDI có lợi thế lớn so với các doanh nghiệp cùng ngành về kiểm soát vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm. Cùng với những thuận lợi trong ngành, giá cá tra liên tục tăng giúp kết quả kinh doanh của IDI tăng trưởng mạnh mẽ trong hai năm qua, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2018. Bên cạnh nhưng thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cũng thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro khác như thiên tai, dịch bệnh. IDI xây dựng chuỗi giá trị khép kín trong ngành kỳ vọng sẽ kiểm soát được phần nào các rủi ro này.
  • Báo cáo Phân tích mã DXG - Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh
   02/08/2018
   Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh được nhiều người biết đến với tư cách là một đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cùng với sự phát triển của thị trường Bất Động Sản (BĐS) và tiềm năng của thị trường này, Đất Xanh (DXG) dần chuyển đổi mô hình và là một trong số ít doanh nghiệp có mô hình kinh doanh khép kín với 3 mảng là phát triển dự án – kinh doanh môi giới – xây dựng. Doanh thu và lợi nhuận của DXG vì thế có được tốc độ tăng trưởng rất mạnh trong thời kì phát triển nở rộ nhất của thị trường BĐS. Đi đôi với sự phát triển của DXG thì DXG cũng bộc lộ những rủi ro tiềm ẩn ngày càng lớn hơn. Những chỉ tiêu về tài chính về hệ số nợ, nhất là nợ ngắn hạn, về lượng hàng tồn kho cũng tăng cao. Đây là yếu tố tuy chưa thể tác động ngay tới DXG nhưng sẽ ảnh hưởng lớn trong trường hợp thị trường BĐS đảo chiều và DXG không có phương án cơ cấu tài sản nhanh.
  1 2 3 4 5 6 Sau