• Báo cáo phân tích ngành Bất động sản
   15/07/2019
   Lĩnh vực Bất động sản (BĐS) ở Việt Nam là một lĩnh vực tăng trưởng dài theo thời gian, tuy nhiên cũng có tính chu kỳ và phụ thuộc khá nhiều vào các chính sách vĩ mô của Nhà nước. Giai đoạn hiện nay, cung - cầu BĐS đang có dấu hiệu chững lại ở cả hai phía. Các Doanh nghiệp BĐS đã chủ động giảm tiến độ phát triển dự án mới cũng như mức tăng trưởng tín dụng cho ngành đang được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, lợi nhuận ngành BĐS có thể chững lại trong thời gian tới, tuy nhiên việc xảy ra bong bóng và đóng băng như giai đoạn 2009-2013 trước đây là khó xảy ra. Chúng tôi đánh giá các doanh nghiệp BĐS đất nền có quỹ đất giá rẻ, tỷ lệ nợ vay thấp sẽ có nhiều cơ hội phát tri ển hơn trong thời gian t ới, chi tiết theo Báo cáo đính kèm
  • Báo cáo phân tích ngành BĐS Khu Công Nghiệp
   07/06/2019
   Lĩnh vực Bất Động Sản Khu Công Nghiệp (BĐS KCN) là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi quỹ đất rất lớn với rào cản gia nhập thị trường cao, do phải được cấp phép và nằm trong quy hoạch chung của chính phủ. Trong những năm trở lại đây Việt Nam là một trong ít nước được hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng chuyển dịch sản xuất trên thế giới sang Việt Nam. Bằng chứng rõ nhất là tốc độ tăng trưởng đầu tư vốn FDI liên tục tăng trưởng. Cơ cấu vốn FDI vào Việt Nam vẫn tập trung ở lĩnh vực sản xuất, đòi hỏi diện tích xây dựng cơ sở vật chất lớn, đồng bộ. Những yếu tố trên đã giúp cho lĩnh vực BĐS KCN được hưởng lợi rõ và mạnh nhất từ các yếu tố vĩ mô và khiến cho hệ số lấp đầy của cả KCN tăng lên nhanh chóng. Hiện nay hệ số lấp đầy với đa phần các KCN cũ đã vượt 90% và giá cho thuê đất KCN ở một số địa phương tăng nhanh chóng. Hưởng rõ rệt nhất là các Khu Công Nghiệp có vị trí gần các đầu tàu kinh tế như HCM, Hà Nội và có giao thương thuận tiện (gần cảng biển, đường sông, đường bộ). Ví dụ như đất khu công nghiệp ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã gia tăng với tốc độ chóng mặt, có những thời điểm hơn 10%/năm. Một đặc thù nổi bật khác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS KCN chính là việc tăng trưởng doanh thu đột biến và dòng tiền ổn định trong dài hạn khi các khách hàng thuê đất trả trước dài hạn có thể lên tới 50 năm. Điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp BĐS KCN là rất lớn. Ngoài ra với lượng tiền trả trước lớn cũng giúp cho doanh nghiệp có được doanh thu từ hoạt động tài chính đột biến, có thể trở thành một hoạt động doanh thu chính. Ngoài các yếu tố trên thì một số doanh nghiệp BĐS KCN còn tận dụng lợi thế khi có quỹ đất lớn có thể chuyển sang thực hiện các dự án BĐS dân dụng mà không cần vốn vay.
  • Báo cáo Phân tích Ngành Thủy sản
   03/05/2019
   Ngành Thủy Sản trong năm 2019 được đánh giá chưa thực sự khả quan do vẫn chưa thể ngay lập tức khai thác các lợi thế thương mại từ các hiệp định tự do thương mại trong CTPP. Tuy nhiên mức độ phân hóa và sự phát triển của các doanh nghiệp trong ngành đang có xu thế đi lên khi các doanh nghiệp đang dần chú trọng vào các công đoạn có giá trị gia tăng cao trong chuỗi quy trình nuôi trồng và chế bến thủy sản. Trong năm 2019 những doanh nghiệp ngành cá cũng sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi mức thuế chống phá giá tại thị trường Mỹ tăng mạnh với một số doanh nghiệp, trong khi đó các doanh nghiệp ngành tôm có điều kiện để có được tăng trưởng về giá cũng như sản lượng. Các doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như CMX, MPC hay IDI, là các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh và có lợi thế cạnh tranh để có thể tiếp tục phát triển ổn định.
  • Báo cáo phân tích ngành Gỗ
   28/12/2018
   "Ngành gỗ toàn cầu duy trì tốc độ tăng trưởng cao với tỷ lệ 7,2% giai đoạn 2012-2016 và dự báo giai đoạn 2017-2020 sẽ đạt 9,2%/năm. Tại Việt Nam, gỗ và các sản phẩm gỗ đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực, đứng thứ 5 về giá trị. Các hiệp định thương mại với các nước lớn trên thế giới như EVFTA, CPTPP .... sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng trưởng của ngành gỗ tại Việt Nam, bên cạnh đà tăng trưởng của toàn cầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành gỗ cũng cần chứng minh được xuất xứ nguồn nguyên liệu, tăng quy mô sản xuất để có thể tận dụng được các lợi thế của ngành."
  • Báo cáo phân tích Ngành Dệt may
   12/11/2018
   "Ngành Dệt - May toàn cầu giai đoạn hiện nay duy trì mức tăng trưởng ổn định bình quân trên 4%, tuy nhiên chuỗi giá trị ngành luôn có sự chuyển dịch về mặt địa lý trong suốt chiều dài phát triển. Xu hướng chuyển dịch của ngành diễn ra ở từng công đoạn nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm. Việt Nam hiện nay có các lợi thế lớn để đón đầu sự dịch chuyển này, bao gồm 2 lợi thế chính: - Mặt bằng nhân công giá rẻ, nguồn lao động lớn giúp chi phí sản xuất thấp; - Căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc khiến các sản phẩm tại Trung Quốc chịu mức thuế suất cao hơn, kém cạnh tranh hơn so với Việt Nam. Cùng với đó, các hiệp định thương mại như FTA, UCMTA, CPTPP ... sẽ là cầu nối để sản phẩm của các nước tham gia hiệp định được giảm thuế, tăng cạnh tranh trên thị trường. Với những lợi thế cạnh tranh rõ ràng, ngay từ trong năm 2018 nhiều doanh nghiệp trong ngành đã cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ cả về Doanh thu - Lợi nhuận. Dự báo hoạt động của các doanh nghiệp ngành dệt - may tiếp tục hiệu quả trong giai đoạn 2019 - 2020 và đây là một ngành triển vọng, rất đáng chú ý trong thời gian tới."
  • Báo cáo triển vọng ngành Dầu khí
   28/09/2018
   Mặc dù Mỹ đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến và vươn lên vị trí thứ 3 trong nhóm các nước xuất khẩu dầu, nhưng Mỹ vẫn là nước nhập siêu hơn 7 triệu thùng/ngày, bên cạnh đó nhu cầu tiêu thụ toàn thế giới vẫn tiếp tục tăng cộng thêm cấm vận với Iran khiến cho cung dầu vẫn có xu thế vượt trội so với cầu. Điều này tác động trực tiếp lên xu thế tăng của giá dầu từ nay tới 2019. Ngành dầu khí Việt Nam được kì vọng sẽ tăng trưởng trong 2019 một phần được hưởng lợi từ diễn biến giá dầu tăng, phần khác dựa vào khả năng đẩy mạnh khai thác trở lại của một số dự án khai thác tại các bể dầu khí từ 2019. Trong đó các doanh nghiệp như GAS, PVB, PVS là những doanh nghiệp được hưởng lợi sớm nhất.
  • Báo cáo Triển vọng ngành Ngân hàng năm 2018
   07/05/2018
   Lợi nhuận sau thuế của các Ngân hàng nhìn chung đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua nhờ hưởng lợi tích cực từ nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng tốt và nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ. Dự báo trong năm 2018, lợi nhuận ngành Ngân hàng vẫn tăng trưởng tích cực và là kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, sự phân hóa của các Ngân hàng sẽ ở mức cao hơn và những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, tăng trưởng lợi nhuận bền vững sẽ là những cơ hội đầu tư đáng chú ý như ACB, MBB, VCB.
  • Báo cáo triển vọng ngành Thép
   06/12/2017
   Ngành Thép Việt Nam nói chung đang trong thời điểm thuận lợi với sự hỗ trợ từ các chính sách bảo hộ của nhà nước cho đến năm 2020. Bên cạnh đó giá thép thế giới đã bắt đầu hồi phục từ giữa năm 2016 sau khi Trung Quốc là nước thứ nhất về sản xuất và tiêu thụ thép, có những biện pháp cắt giảm sản lượng thép. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Thép trong nước thay đổi, đặc biệt là công nghệ sản xuất nhằm gia tăng sản lượng và giá thành sản xuất. Những doanh nghiệp như Hòa Phát là một ví dụ điển hình cho chuyển biến đó của ngành thép.
  • Báo cáo phân tích ngành phân bón (20.07.2017)
   20/07/2017
   Trong những năm qua, ngành Phân bón rơi vào giai đoạn khó khăn, chịu áp lực cạnh tranh từ phân bón nhập khẩu cũng như nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước, cơ quan quản lý đang triển khai những thay đổi chính sách quan trọng và được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho toàn ngành trong thời gian tới. Tuy vậy, ngay cả trong trường hợp các thay đổi này diễn ra chậm, thì một vài doanh nghiệp đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu tăng trưởng khả quan nhờ các lợi thế và chiến lược riêng biệt như: Đạm Cà Mau (DCM) hay Phân Bình Điền (BFC).
  • Bức tranh ngành ngân hàng 2017
   29/03/2017
   “ … Bức tranh Ngành Ngân hàng năm 2017 sẽ cho thấy sự phân hóa rõ nét đối với từng Ngân hàng riêng biệt khi mà mức độ cạnh tranh ngày một tăng cao trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa. Bên cạnh đó, áp lực đáp ứng tiêu chuẩn Basel II theo đúng lộ trình cũng như giải quyết nợ xấu còn tồn đọng đòi hỏi các Ngân hàng cần có những biện pháp tăng vốn và nâng cao khả năng quản trị rủi ro. Đáng chú ý, ẩn số nới trần sở hữu nước ngoài sẽ tạo tiền đề và động lực lớn đối với nhóm cổ phiếu Ngân hàng đang niêm yết … ‘’
  • Báo cáo Phân tích ngành Cao su tự nhiên (17/11/2016)
   17/11/2016
   Với triển vọng giá cao su tự nhiên hồi phục, các doanh nghiệp trồng, khai thác và chế biến cao su tự nhiên sẽ được hưởng lợi sau khi giá cao su liên tục sụt giảm từ giữa năm 2011 và tạo đáy trong năm 2016. Giá cao su tự nhiên trong thời gian qua đã hồi phục mạnh mẽ sau khi giá dầu thô, nguyên liệu chế biến cao su tổng hợp, đã tăng mạnh và giữ ở mức ổn định so với đầu năm nay. Đây là yếu tố thúc đẩy giúp các doanh nghiệp cao su có thể lạc quan hơn trong quý 4 và năm 2017.
  • Báo cáo Phân tích ngành BĐS Khu Công nghiệp 27.09.2016
   27/09/2016
   Ngành Bất động sản Khu công nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội thuận lợi để mở rộng quy mô, tăng cường hiệu quả khai thác và sử dụng các khu công nghiệp, khu kinh tế khi làn sóng hội nhập và đầu tư nước ngoài lan rộng cùng với đà phát triển tích cực của nền kinh tế vĩ mô …
  1 2 Sau