Bản tin chứng khoán ngày 24/9/2019
  23/09/2019

  Nhận định thị trường ngày 24/09/2019

  Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi không vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Cùng với đó áp lực chốt lời gia tăng khiến cho diễn biến chung càng trở nên phức tạp. Nhà đầu tư cần kiên định duy trì trạng thái theo dõi, chờ đợi trong giai đoạn hiện tại, chờ những tín hiệu tích cực cũng như sự quay lại của dòng tiền để giải ngân.

  Diễn biến thị trường ngày 23/09/2019

  Phiên giao dịch buổi chiều diễn ra với kịch bản khá bất ngờ. Áp lực bán đột ngột tăng mạnh từ sau 14h15’ khiến các chỉ số mau chóng đảo chiều. Khối ngoại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 25 tỷ đồng.

  Nhóm VN30 kết phiên với 7 mã tăng giá, 20 mã giảm giá. Trong đó mã có mức tăng amnhj nhất phải kể đến là STB và VNM với mức tăng cùng 1,9% lên mức 10550 đồng và 124500 đồng/cp. BVH cũng có mức tăng tốt tới 1,5% lên giá 73100 đồng. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu có chiều giảm điểm như FPT, HPG, VCB, TCB, REE đều có mức giảm trên 2%, mạnh nhất là FPT khi cổ phiếu này đã mất tới 2,9% giảm xuống 56500 đồng.

  Nhóm ngân hàng giao dịch khá tốt trong phần lớn thời gian giao dịch, nhưng trong những phút cuối phiên đã bị bán mạnh và các cổ phiếu như BID, CTG, VCB, TCB, TPB…đều giảm điểm, VPB, MBB về tham chiếu. Trong đó, riêng VCB giảm 2.000 đồng.

  Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí có một ngày giao dịch khá tích cực. Một số cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh cho đến cuối phiên như PGD tăng gần 1%, GAS, PLX cùng tăng 0,6%, PVS tăng 0,5% đã giúp  thị trường giảm bớt áp lực bán từ các cổ phiếu lớn.

  Bất động sản cũng có ngày giao dịch giảm điểm. Một số cổ phiếu đầu ngành như D2D mất điểm mạnh khi mã này đã mất tới 5,3% giảm xuống còn 66000 đồng. HDC, SZL cũng cùng tình trạng giảm điểm mạnh tương tự. VIC cũng kết thúc phiên mang sắc đỏ khi mã này mất nhẹ 0,3% xuống 119000 đồng/cp.

  Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 4,61 điểm (0,47%) xuống 985,75 điểm; Upcom-Index giảm 0,38% xuống 56,75 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh nhờ sự khởi sắc của bộ 4 ACB, VCS, PVS, SHB.

  Tin tức nổi bật ngày 24/09/2019

  Đẩy mạnh chiến lược ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc rót thêm 1 tỷ USD vào ASEAN

  Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) dự định đầu tư hơn 1 tỷ USD vào 6 dự án thúc đẩy hội nhập khu vực tại ASEAN, Tân Hoa Xã đưa tin. “Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ được hưởng lợi nhiều hơn và có lợi nhuận đáng kể từ chương trình hợp tác này”, Chủ tịch Ngân hàng AIIB Kim Lập Quần phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc – ASEAN lần 16 (CABIS) hôm cuối tuần.

  Kể từ năm 2016, tổ chức tài chính này đã phê duyệt các khoản vay với tổng số tiền 8,5 tỉ USD, thực hiện 46 dự án trong khu vực. Đối thủ cạnh tranh chính của AIIB trong khu vực là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), có trụ sở tại Tokyo.

  Nhật Bản và Mỹ luôn bày tỏ sự nghi ngờ về ý định của Trung Quốc, sử dụng AIIB như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị và kinh tế của riêng Bắc Kinh và nhằm gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

  Lãi suất VND và USD so kè trên liên ngân hàng

  Tiếp nối xu hướng thể hiện từ tuần thứ hai của tháng 9/2019, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh thêm trong tuần qua (từ 16 - 20/9), tuần đầu tiên thực hiện quyết định giảm các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

  Trên thị trường 1, lãi suất huy động USD của ngân hàng đối với dân cư và tổ chức bị áp trần 0%/năm. Nhưng trên thị trường liên ngân hàng, chênh lệch lãi suất giữa VND với USD là một tham số để tính điểm hoán đổi lãi suất trong giao dịch tỷ giá USD/VND, đặc biệt là trong các giao dịch kỳ hạn.

  Trên thị trường 1, giao dịch USD giữa ngân hàng với doanh nghiệp cũng sử dụng sản phẩm kỳ hạn, trong đó có quy định bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước đối với các nhu cầu mua ngoại tệ chưa đến điểm thanh toán ngay (spot) tính theo ngày làm việc… Những giao dịch kỳ hạn này cũng có tham số từ chênh lệch lãi suất giữa VND với USD.

  Như trên, chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền trên thị trường liên ngân hàng thu hẹp rõ rệt trong tuần qua. Đi cùng với đó là hiện tượng dư thừa vốn VND ngắn hạn, mà trong tuần Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tới 68.997 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu.

  Tin doanh nghiệp

  VHC: CTCP Vĩnh Hoàn - Thông báo dự kiến đăng ký mua tối đa 2 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, nhằm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, gia tăng giá trị cổ đông. Chi tiết sẽ được thông báo sau.

  LMH: CTCP Landmark Holdings - Quyết định triển khai phương án phát hành 2,33 triệu cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ thực hiện quyền 1:0,1. Thời gian thực hiện trong năm 2019, sau khi được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

  SHI: CTCP Quốc tế Sơn Hà – HĐQT quyết định góp vốn thành lập CTCP Sơn Hà Hanssen Việt Nam tại cụm công nghiệp Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, với vốn điều lệ 45 tỷ đồng, trong đó, SHI góp 30%.

  MWG: CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động - Công bố 8 tháng, doanh thu đạt 68.855 tỷ đồng, tăng 17% cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng 37%, đạt 2.697 tỷ đồng. Kết quả này lần lượt hoàn thành 63% kế hoạch doanh thu và 76% kế hoạch lợi nhuận năm.


  Chi tiết vui lòng xem file đính kèm sau đây:

   Bản tin Chứng khoán ngày 24/09/2019