Báo cáo phân tích ngành BĐS Khu Công Nghiệp
  07/06/2019

  BÁO CÁO PHÂN TÍCH NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP

   

  Lĩnh vực Bất Động Sản Khu Công Nghiệp (BĐS KCN) là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi quỹ đất rất lớn với rào cản gia nhập thị trường cao, do phải được cấp phép và nằm trong quy hoạch chung của chính phủ.  Trong những năm trở lại đây Việt Nam là một trong ít nước được hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng chuyển dịch sản xuất trên thế giới sang Việt Nam.  Bằng chứng rõ nhất là tốc độ tăng trưởng đầu tư vốn FDI liên tục tăng trưởng. Cơ cấu vốn FDI vào Việt Nam vẫn tập trung ở lĩnh vực sản xuất, đòi hỏi diện tích xây dựng cơ sở vật chất lớn, đồng bộ. 
   
  Những yếu tố trên đã giúp cho lĩnh vực BĐS KCN được hưởng lợi rõ và mạnh nhất từ các yếu tố vĩ mô và khiến cho hệ số lấp đầy của cả KCN tăng lên nhanh chóng. Hiện nay hệ số lấp đầy với đa phần các KCN cũ đã vượt 90% và giá cho thuê đất KCN ở một số địa phương tăng nhanh chóng. Hưởng rõ rệt nhất là các Khu Công Nghiệp có vị trí gần các đầu tàu kinh tế như HCM, Hà Nội và có giao thương thuận tiện (gần cảng biển, đường sông, đường bộ). Ví dụ như đất khu công nghiệp ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã gia tăng với tốc độ chóng mặt, có những thời điểm hơn 10%/năm.  
  Một đặc thù nổi bật khác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS KCN chính là việc tăng trưởng doanh thu đột biến và dòng tiền ổn định trong dài hạn khi các khách hàng thuê đất trả trước dài hạn có thể lên tới 50 năm. Điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp BĐS KCN là rất lớn. Ngoài ra với lượng tiền trả trước lớn cũng giúp cho doanh nghiệp có được doanh thu từ hoạt động tài chính đột biến, có thể trở thành một hoạt động doanh thu chính. 
  Ngoài các yếu tố trên thì một số doanh nghiệp BĐS KCN còn tận dụng lợi thế khi có quỹ đất lớn có thể chuyển sang thực hiện các dự án BĐS dân dụng mà không cần vốn vay. 
   

  Báo cáo phân tích ngành Bất động sản KCN