Cổ phiếu đua nhau khoe sắc tím, hoa hậu Mai Phương Thúy tạm lãi 1,5 tỷ đồng

Sáng ngày 10/4, thị trường chứng khoán bùng nổ với sắc tím lan toả trên diện rộng. VN-Index tăng mạnh hơn 72 điểm, đóng cửa tại 1.167 điểm, thanh khoản đạt trên 4.900 tỷ đồng. Chỉ số VN30 cũng tăng ấn tượng khi có thêm hơn 80 điểm với toàn bộ 30 cổ phiếu chốt phiên sáng ở giá trần.

Trên sàn HoSE, chỉ có vỏn vẹn 4 mã giảm giá, trong khi số mã tăng trần lên tới 374. Trong khi đó, hai sàn HNX và UPCoM cũng ghi nhận xu hướng tích cực, lần lượt tăng 15 và 8 điểm. Sàn HNX có 133 mã tóm trần, trong khi con số này ở UPCoM là 193.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai cũng đua nhau leo đỉnh, với khối lượng đặt mua lên đến hàng chục nghìn hợp đồng.

Tâm điểm của cơn sóng thần này chính là bộ tứ quyền lực: ngân hàng – chứng khoán – thép – bất động sản. Dù đã “kịch biên độ”, loạt cổ phiếu đầu ngành vẫn được săn lùng quyết liệt. Kế phiên sáng, vẫn còn hàng chục triệu đơn vị được chất mua.

Trong số đó, cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát là một trong mã nổi bật nhất. Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu Hòa Phát (HPG) tăng trần lên mức 22.750 đồng/cổ phiếu, với khối lượng dư mua hơn 64,7 triệu đơn vị.

Cổ phiếu HPG phục hồi mạnh mẽ

Đáng chú ý, sự hồi phục mạnh mẽ này diễn ra ngay sau khi cổ phiếu HPG giảm sàn trong phiên hôm qua, với lượng dư bán lên đến vài triệu cổ phiếu, khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi hoang mang khi liều lĩnh bắt đáy.

Pha “lội ngược dòng” ngoạn mục này đã mang tới niềm vui tột độ cho những nhà đầu tư dám liều bắt đáy. Nổi bật trong số đó là Hoa hậu Mai Phương Thúy. Hôm qua, trên Facebook cá nhân, cô chia sẻ đã “ôm trọn” 1 triệu cổ phiếu HPG ngay tại mức giá sàn 21.300 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm qua. Với cú tăng trần sau một đêm, khoản đầu tư của người đẹp hiện đang tạm lãi khoảng 1,45 tỷ đồng.

Không chỉ “hoa hậu chứng khoán”, hôm qua, một “sói già” đầu tư khác cũng công khai khuyến nghị nhà đầu tư “bắt đáy” trong phiên hôm qua. Cụ thể, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI – đã có chia sẻ đáng chú ý trên trang cá nhân: “Thuế quan tác động tiêu cực nhưng không có lý do gì thị trường phản ứng như tận thế, đã đến lúc bắt đáy.”

Dù thường xuyên bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội, đây là một trong những lần hiếm hoi người đứng đầu một công ty chứng khoán lớn công khai khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân khi thị trường điều chỉnh mạnh.

Ngoài bộ tứ bank, chứng, thép, đất, các nhóm ngành từng chịu áp lực từ rủi ro thuế quan như thủy sản, khu công nghiệp, cao su… cũng bứt phá mạnh, nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái “trắng bên bán” trong phiên sáng hôm nay.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường vẫn khá thấp, chỉ đạt hơn 4.200 tỷ đồng trong phiên sáng — thấp hơn nhiều so với mức trung bình 15.000–20.000 tỷ đồng của ba phiên gần đây. Diễn biến này được lý giải bởi hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, phần lớn cổ phiếu đã tăng trần ngay từ đầu phiên, khiến cơ hội “bắt đáy” gần như không còn. Thứ hai, tâm lý thận trọng bao trùm sau chuỗi phiên giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư có xu hướng chờ cổ phiếu “về bờ” để tranh thủ thoát hàng, đặc biệt với những mã đã nằm sàn liên tiếp 3–4 phiên.

Nhịp hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt tăng tốc. Tại Mỹ, chỉ số Nasdaq Composite tăng vọt hơn 12%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008 và là phiên tăng mạnh thứ hai trong lịch sử. S&P 500 cũng tăng 9,52%, còn Dow Jones (DJIA) bật 7,87% — mức cao nhất kể từ tháng 6/2020.

Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa với sắc xanh lan tỏa. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 8,6%, Topix tăng 8%, trong khi Kospi của Hàn Quốc cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 5%.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn