Cơ sở sản xuất giá đỗ dùng chất cấm nguy hiểm: Cung cấp hàng trăm kg mỗi ngày cho Bách Hoá Xanh của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện một cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất cấm, ký hợp đồng cung cấp 350-400kg giá đỗ/ngày cho hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh trên địa bàn. Đây chỉ là một phần trong vụ án vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm vừa bị triệt phá, liên quan đến 4 đối tượng tại TP. Buôn Ma Thuột.
Bách hóa XANH là chuỗi cửa hàng chuyên bán lẻ thực phẩm tươi sống (thịt cá, rau củ, trái cây...) và nhu yếu phẩm chất lượng nguồn gốc rõ ràng. Thương hiệu này được thành lập từ cuối năm 2015 và là công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG). Tính đến cuối tháng 9/2024, Bách Hóa Xanh đang có 1.726 điểm bán, trở thành nhà bán lẻ tạp hoá lớn thứ 2 tại Việt Nam.
Sau một thời gian điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP. Buôn Ma Thuột, thuộc sở hữu của các đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990), Vũ Duy Tư (SN 1991), Nguyễn Văn Quynh (SN 1973), và Nguyễn Văn Hảo (SN 1988).
Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ hơn 20.357kg giá đỗ ngâm hóa chất, trong đó có 7.934kg thành phẩm và 12.423kg đang trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện 135 lít dung dịch chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurine – một chất kích thích tăng trưởng bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Một trong số các cơ sở sản xuất giá đỗ tẩm hóa chất. Ảnh: Báo Đắk Lắk |
Các đối tượng khai nhận sử dụng chất 6-Benzylaminopurine để ngâm giá đỗ, với mục đích làm rễ ngắn, thân cây to mập, tăng trọng lượng và hình thức bắt mắt. Chất cấm này được pha theo tỷ lệ 400ml dung dịch cho 1.000 lít nước giếng, đủ tưới cho khoảng 2.000kg giá đỗ.
Đáng chú ý, các đối tượng biết rõ đây là chất cấm, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhưng vẫn lén lút sử dụng để thu lợi nhuận. Tang vật được giấu kín tại các khu vực như nhà vệ sinh, tầng hầm, phòng ngủ để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
6-Benzylaminopurine là một chất kích thích tế bào, khi đưa vào cơ thể có thể gây ra các bệnh mãn tính, thậm chí tử vong nếu tiêu thụ lượng lớn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai tiếp xúc với chất này có nguy cơ gặp các biến chứng như thai nhẹ cân, não úng thủy hoặc dị tật bẩm sinh.
Theo điều tra, trong năm 2024, nhóm đối tượng đã đưa ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ ngâm hóa chất, tương đương từ 8-10 tấn/ngày. Ngoài cung cấp cho Bách Hóa Xanh, giá đỗ còn được bán sỉ tại các chợ đầu mối ở TP. Buôn Ma Thuột, sau đó phân phối về các huyện, thị xã và thành phố lân cận.
Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Báo Đắk Lắk |
Để lừa dối người tiêu dùng, các đối tượng dán nhãn trên bao bì với các khẩu hiệu như “Vì sức khỏe của mọi người,” “Không hóa chất,” “Không chất kích thích”...
Nếu không bị phát hiện, 135 lít dung dịch hóa chất cấm thu giữ lần này có thể được sử dụng để sản xuất thêm 675 tấn giá đỗ, với giá trị ước tính lên đến 18,7 tỷ đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 4 vụ án, bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan để điều tra về hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự. Hiện công an đang mở rộng điều tra để xử lý toàn diện vụ án, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn các hành vi tương tự trong tương lai.
Xem thêm tại nguoiquansat.vn