ĐHĐCĐ Eximbank: Mục tiêu lợi nhuận tăng 24%, không chia cổ tức năm 2024, khóa room ngoại ở mức 6%
Sáng ngày 29/4, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 tại khách sạn Melia, Hà Nội.
Tính đến 8h35, số cổ đông tham dự đại hội là 234 cổ đông, đại diện cho 55,08% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Tại Đại hội, cổ đông Eximbank xem xét và thông qua các báo cáo về kết quả năm 2024, kế hoạch kinh doanh 2025, bầu thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2025-2030 và một số nội dung khác.
![]() |
Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận gần 24%
Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch Nguyễn Cảnh Anh cho biết năm 2024, Eximbank đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2025, Eximbank bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới xây dựng một ngân hàng minh bạch, sáng tạo, bền vững, mang lại giá trị cho cổ đông và khách hàng.
Báo cáo tại đại hội, Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đánh giá năm 2024 là năm có nhiều thách thức trong nước và quốc tế, tuy nhiên Eximbank đã đạt mốc lợi nhuận cao nhất trong lịch sử với 4.188 tỷ, tăng 54% so với năm 2023. Trong năm 2024, Eximbank đạt mức tăng trưởng tín dụng cao 19,7%, tỷ lệ nợ xấu giảm 0,18 điểm % so với năm trước.
Tại đại hội năm nay, Eximbank trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với mục tiêulợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 5.188 tỷ đồng, tăng 23,8% (tăng 1.000 tỷ đồng) so với thực hiện năm 2024. Cùng với đó, mục tiêu tổng tài sản đạt 265.500 tỷ đồng, tăng 10,7%, trong đódư nợ tín dụng đạt 195.500 tỷ đồng, tăng 16,2%.
Huy động vốn (bao gồm huy động vốn từ tổ chức kinh tế dân cư và phát hành giấy tờ có giá) đạt 206.000 tỷ đồng, tăng 15,5%. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng giảm 0,54% xuống còn 1,99%.
Về phương án phân phối lợi nhuận, Eximbank ghi nhận lợi nhuận chưa phân phối sau khi trích lập các quỹ của năm 2024 là 2.431 tỷ đồng, lợi nhuận luỹ kế chưa phân phối đến năm 2024 là 2.526 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết sẽ không thực hiện chia cổ tức năm 2024 nhằm mục đích củng cố năng lực tài chính.
Khoá room ngoại ở mức 6%
Trả lời cổ đông về vấn đề này, Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết: "Chúng ta đang bước vào quá trình phát triển mới, các đối tác nước ngoài đang rất quan tâm và để ý đến tiềm năng của EIB trong thời gian tiếp theo. Chúng tôi cũng đã có tiếp cận sơ bộ với các tổ chức nước ngoài trong đó có nhiều tổ chức lớn mang tầm vóc thế giới".
"Kỳ vọng của họ và mong muốn đồng hành cùng chúng ta dưới vai trò là đối tác chiến lược, cổ đông chiến lược, cổ đông lớn và cổ đông gần lớn. Trong đó, cổ đông chiến lược có mức vốn góp khoảng 15%, cổ đông lớn là 5% và đối tác gần lớn là 4%, tổng ước khoảng 24%. Chúng tôi lấy con số 30% trừ đi 24% này ra mức còn lại là 6%", ông Hải nói.
Quyền Tổng Giám đốc cho biết, để lại 6% phần còn lại để dành cho các nhóm đối tác nói trên. Tất nhiều điều này còn phụ thuộc vào tinh thần ý chí của các cổ đông tại đại hội.
Đề xuất không chia cổ tức năm 2024
Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2024, Eximbank ghi nhận lợi nhuận chưa phân phối sau khi trích lập các quỹ trên báo cáo tài chính hợp nhất là 2.431 tỷ đồng. Lợi nhuận luỹ kế chưa phân phối đến năm 2024 là 2.526 tỷ đồng.
Ban lãnh đạo Eximbank đề xuất không thực hiện chia cổ tức năm 2024 nhằm mục đích củng cố năng lực tài chính.
Lãnh đạo GELEX được đề cử vào HĐQT Eximbank
Một trong những nội dung quan trọng tại đại hội là bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới (2025-2030).
Theo đề xuất của Ban lãnh đạo Eximbank, cơ cấu HĐQT nhiệm kỳ 2025-2030 có 5 thành viên, trong đó có 2 thành viên độc lập. Số lượng Thành viên Ban Kiểm soát của Eximbank nhiệm kỳ VIII (2025- 2030) là 5 thành viên.
Danh sách ứng viên HĐQT hợp lệ được Eximbank công bố gồm 5 người. Trong đó có ông Nguyễn Cảnh Anh, hiện là Chủ tịch HĐQT của Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025 và bà Đỗ Hà Phương - Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.
Ba ứng viên mới được đề cử trong danh sách này là ông Phạm Tuấn Anh, ông Hoàng Thế Hưng và bà Phạm Thị Huyền Trang.
Xem thêm tại nguoiquansat.vn