Dòng sữa mát lành trong kỷ nguyên xanh

Dòng sữa mát lành từ thảo nguyên xanh

Nhiều người nói rằng, với Mộc Châu, nếu mất đi cây chè, con bò sữa và sương mù, thì không còn là Mộc Châu nữa! Quả thật, với lợi thế về điều kiện khí hậu ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, nhiệt độ quanh năm mát mẻ trong khoảng 18 - 20 độ C, độ ẩm trung bình 85%, Mộc Châu là một trong những vùng thảo nguyên lý tưởng để phát triển thành trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn của cả nước.

Dòng sữa mát lành trong kỷ nguyên xanhảnh 1

Mộc Châu Milk đã đầu tư công nghệ hiện đại và phát triển các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, để mang những dòng sữa mát lành đến với người tiêu dùng

Ra đời từ năm 1958, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) là đơn vị đặt những viên gạch đầu tiên trong xây dựng và phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. Có thể nói, với bề dày truyền thống hơn 66 năm qua, chăn nuôi bò sữa theo nông hộ ở Mộc Châu đang là mô hình được đánh giá rất thành công hiện nay ở nước ta.

Dòng sữa mát lành trong kỷ nguyên xanhảnh 2

Mộc Châu Milk là đơn vị thực hiện rất tốt mô hình liên kết trong chăn nuôi nông hộ, từ khâu chăn nuôi, vắt sữa, thu mua, chế biến và tiêu thụ sữa

Mộc Châu Milk là đơn vị thực hiện rất tốt mô hình liên kết trong chăn nuôi nông hộ, từ khâu chăn nuôi, vắt sữa, thu mua, chế biến và tiêu thụ sữa. Công ty đã thu mua hết sữa cho người nuôi với giá ổn định, mang lại thu nhập tốt, ổn định cho người chăn nuôi. Qua đó, góp phần vào sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu nói riêng và Việt Nam nói chung một cách bền vững.

Với gần 600 trang trại của Mộc Châu Milk, vào mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn, ngay sau 2 ca vắt sữa bò, tất cả số sữa thu mua từ các hộ chăn nuôi sẽ được vận chuyển về nhà máy bằng xe chuyên dụng. Dây chuyền sản xuất hiện đại với công nghệ sản xuất sữa theo tiêu chuẩn châu Âu hoạt động tất các ngày trong tuần, thậm chí cả ngày nghỉ và lễ tết để đảm bảo nguồn sản phẩm sữa tươi luôn được tươi ngon nhất.

Năm 2023, Mộc Châu Milk đã áp dụng phần mềm quản lý đàn Delpro của Delaval, quản lý sức khỏe và sinh sản của đàn bò bằng phần mềm SCR – Israel, vắt sữa tự động tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng công nghệ De Laval. Bò được vắt sữa 3 lần/ngày đối với trang trại tập trung, 2 lần/ngày đối với hộ nông dân. Có 15 điểm thu mua sữa đảm bảo phạm vi 1km tới bất kỳ hộ dân nào.

Dòng sữa mát lành trong kỷ nguyên xanhảnh 3

Mộc Châu, Sơn La là một trong những vùng thảo nguyên lý tưởng để phát triển thành trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn của cả nước

Sữa được kiểm tra sơ bộ trên 10 tiêu chí chất lượng trước khi thu mua, đồng thời lập tức bảo quản lạnh để đưa tới nhà máy sản xuất. Sữa được chuyển về 2 nhà máy tiệt trùng và thanh trùng, sản xuất và đóng gói bao bì theo công nghệ hiện đại từ Tetra Pak và công nghệ Hàn Quốc.

Đến nay, Mộc Châu Milk tự hào là đơn vị kết nối, mang thành quả lao động của người nông dân từ Thiên đường sữa Mộc Châu tới tận tay người tiêu dùng Việt. Đồng hành với người chăn nuôi bò sữa, Mộc Châu Milk không ngừng mở rộng đầu tư nghiên cứu và sản xuất, hỗ trợ người nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi, công tác thú y, an toàn dịch bệnh, bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa tươi... cùng người nông dân mang tới người tiêu dùng các sản phẩm sữa tươi chất lượng, giàu dinh dưỡng từ nơi thảo nguyên xanh mát lành quanh năm.

Hình thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam

Từ năm 2020, sau khi chính thức trở thành thành viên của Vinamilk, Mộc Châu Milk đã đạt được nhiều tiến bộ toàn diện trong phát triển thương hiệu, hệ thống quản trị hiện đại, đáp ứng quy mô ngày càng mở rộng.

Hai tên tuổi lớn của ngành sữa đã phát triển dự án “Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu” với tổng vốn đầu tư lên đến 3.150 tỷ đồng. Được xây dựng như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái, tổ hợp dự án “Thiên đường sữa Mộc Châu” là một dấu ấn mới trong sự phát triển của Vinamilk và Mộc Châu Milk, góp phần mang đến một diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, Sơn La và cả nước.

Với tầm nhìn trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm sạch từ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, Mộc Châu Milk luôn ưu tiên chất lượng, đổi mới và phát triển bền vững.

Hiện, Mộc Châu Milk tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững, củng cố và phát huy giá trị cốt lõi dựa trên nền tảng nội lực vững chắc. Ưu tiên hàng đầu của công ty là nâng cao chất lượng sản phẩm sữa và đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển thêm các dòng sản phẩm chất lượng cao như sữa tươi, sữa chua và sữa trái cây, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Với sự chủ động từ nguồn nguyên liệu sữa tươi chất lượng, thơm ngon, mát lành, tính đến năm 2024, Mộc Châu Milk ra mắt thị trường nhiều sản phẩm mới như: Sữa tươi thanh trùng ít đường, sữa tiệt trùng Matcha Socola, sữa chua cốm dừa, sữa chua uống men sống Yo-Pro, sữa bánh đặc sản Mộc Châu…

Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại khép kín của Thụy Điển, với khâu kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ khi nhập nguyên liệu cho tới tay người tiêu dùng. Đặc biệt, các sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo các tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và FSSC 22000.

Đặc biệt, tháng 11/2024, 2 dòng sản phẩm Sữa tươi Mộc Châu Milk và Sữa chua Mộc Châu Milk tiếp tục được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024. Giải thưởng danh giá này khẳng định cam kết của Mộc Châu Milk trong việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao, đóng góp tích cực vào nền kinh tế Việt Nam và nâng cao đời sống cộng đồng.

Giải thưởng Thương hiệu Quốc gia Việt Nam là sự công nhận cho những nỗ lực không ngừng của Mộc Châu Milk trong việc đầu tư vào công nghệ hiện đại và phát triển các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Công ty đã triển khai hệ thống quản lý sản xuất thông minh, ứng dụng công nghệ tự động hóa tiên tiến nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa quy trình và đảm bảo sự nhất quán về chất lượng sản phẩm.

Mộc Châu Milk hiện sở hữu đàn bò sữa hơn 26.500 con, quy mô đàn bò của tăng trưởng đều trong các năm, liên kết chặt chẽ với gần 600 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu.

Công ty có kế hoạch đầu tư thêm dây chuyền sản xuất sản phẩm sữa tươi hiện đại tại Nhà máy sữa Mộc Châu, mở rộng quy mô đàn bò tại trang trại hiện hữu của Mộc Châu Milk từ 1.600 con lên 6.000 con (bao gồm nâng cấp trang trại hiện hữu lên 2.000 con và đầu tư trang trại bò sữa 4.000 con kết hợp với du lịch sinh thái).

Các trang trại được định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý và chăn nuôi bò sữa. Công ty sẽ tiếp tục phát huy những thành công của mô hình liên kết nông hộ, đồng thời hỗ trợ bà con ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng sữa của đàn bò. Công ty định hướng phát triển các hộ là chuỗi vệ tinh trang trại tăng quy mô đầu con, phát triển chăn nuôi tập trung, nâng cao quy trình chăn nuôi tốt và hiệu quả hơn nữa, đàn bò tăng từ hơn 26.500 con lên 35.000 con.

Với tầm nhìn đến năm 2030 sẽ hướng đến đưa Mộc Châu, Sơn La thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam, kết hợp nông nghiệp với du lịch sinh thái nhằm tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân các dân tộc, phát triển tam nông theo hướng bền vững và đóng góp nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Xem thêm tại tienphong.vn