Mục tiêu lợi nhuận vượt 26.000 tỷ đồng
Đại hội cổ đông của MB diễn ra giữa lúc thời tiết Hà Nội bỗng nhiên mưa rét nhưng hội trường nhanh chóng được lấp đầy hơn 1000 cổ đông. Tất cả các cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm nay của MB đều được ngân hàng tặng phong bì tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng/cổ đông. Đây cũng là một trong những ngân hàng có lượng cổ đông tham dự ĐHĐCĐ nhiều nhất từ năm ngoái đến năm nay. MB được biết là ngân hàng khá “chu đáo” trong công tác quan hệ cổ đông, không chỉ 2 năm nay mà những năm trước ngân hàng cũng thường xuyên chuẩn bị quà tặng, có năm là thẻ ngân hàng có số dư 500 nghìn đồng, có năm là cân điện tử…
![]() |
Chủ tịch HĐQT MB Lưu Trung Thái |
Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 26.100 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với mức thực hiện 2022.
Kế hoạch này dựa trên mục tiêu tổng tài sản tăng 14% lên 830.000 tỷ đồng; tăng trưởng tín dụng dự kiến ở mức 14-15%, huy động vốn dự kiến đạt 591.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức dưới 2%, riêng ngân hàng sẽ kiểm soát dưới 1,7%.
Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, MB chia cổ tức bằng cổ phiếu và tiền mặt. Với mức lợi nhuận sau thuế năm 2022 là 12.151 tỷ đồng, ngân hàng sẽ chi 6.809 tỉ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 15%, còn 2.266 tỷ đồng sẽ được sử dụng để chia cổ tức bằng tiền mặt, tương đương tỷ lệ 5%.
Bên cạnh đó, MB tăng vốn điều lệ thêm 1.542 tỷ đồng đồng thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động đã được thông qua tại ĐHĐCĐ 2022. Như vậy, vốn điều lệ của MB dự kiến tăng từ 45.339,8 tỷ đồng lên 53.683,2 tỷ đồng.
![]() |
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông MB ngày 25/4 |
Trước những thắc mắc của cổ đông về việc lợi nhuận MB tăng trưởng nhưng việc chia cổ tức vẫn giữ nguyên năm ngoái, Chủ tịch HĐQT MB Lưu Trung Thái chia sẻ: “Về đề nghị trả thêm 2% cổ tức tiền mặt, tôi xin trả lời như sau hàng năm chúng ta vẫn đưa ra mục tiêu trả cổ tức khoảng 15%, năm 2020 trả tới 35% còn năm 2021 trả 20%. Năm 2023 dự kiến sẽ là năm khó khăn hơn, do đó theo tôi phương án này là phù hợp với năm nay. Giữ lại một chút thặng dư, khi đó yêu cầu quản trị với vốn chủ sở hữu tăng lên”.
Sự chuyển giao giữa thế hệ vàng
Nhân sự cấp cao của MB là một trong những thông tin được cổ đông quan tâm nhất tại ĐHĐCĐ năm 2023. ĐHĐCĐ MB đồng ý miễn nhiệm thành viên HĐQT MB nhiệm kỳ 2019-2024 đối với ông Lê Hữu Đức và số lượng thành viên HĐQT MB trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là 10 thành viên.
Trước đó, Thượng tướng Lê Hữu Đức xin từ nhiệm trước thời hạn theo nguyện vọng cá nhân. Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB trở thành Chủ tịch HĐQT thay ông Lê Hữu Đức, ông Phạm Như Ánh được giao chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành.
Tại ĐHĐCĐ, ông Lưu Trung Thái cho biết ông Lê Hữu Đức trở thành người đứng đầu MB từ tháng 4/2011. Bằng tâm huyết, trí tuệ, ông dùng hết năng lượng, dành hơn 1/3 cuộc đời mình đưa MB trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu của Việt Nam.
![]() |
Cổ đông bỏ phiếu thông qua các tờ trình |
Chia sẻ tại ĐHĐCĐ, ông Lê Hữu Đức đánh giá ông Lưu Trung Thái và ông Phạm Như Ánh là những cán bộ được đào tạo bài bản, có đức, có tài, có năng lực và đã trải qua nhiều chức vụ ở Tập đoàn. Ở cương vị nào, hai lãnh đạo MB đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
“Tôi tin dưới sự điều hành của người đứng đầu là anh Lưu Trung Thái, MB sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, ông Lê Hữu Đức tin tưởng.
Cổ đông chúc mừng và tin tưởng ông Lưu Trung Thái và ông Phạm Như Ánh ở các cương vị mới, đồng thời kỳ vọng MB sẽ dành thêm nhiều quyền lợi hơn nữa cho cổ đông.
Định giá lại ngân hàng yếu kém
Trong năm 2022, Hội đồng quản trị ngân hàng đã tổ chức các nội dung, nhiệm vụ liên quan, hoàn thành xây dựng, báo cáo phương án chuyển giao bắt buộc một ngân hàng thương mại để trình Ngân hàng nhà nước
Cùng với đó, MB Bank đã và đang triển khai các giao dịch hợp tác, hỗ trợ ngân hàng đó theo định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện nhận chuyển giao trong năm 2023.
![]() |
Giải thích với cổ đông về việc chưa triển khai phương án nhận chuyển giao, ông Phạm Như Ánh, Phó Tổng giám đốc thường trực MB Bank cho biết, hiện tại đang thực hiện thủ tục định giá ngân hàng chuyển giao bắt buộc.
“Theo quy định của NHNN thì thời gian định giá sẽ kéo dài 11 tháng. Việc định giá đã bắt đầu từ tháng 3/2023 nên dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ định giá xong và MB Bank có thể triển khai nhận chuyển giao”, ông Ánh cho biết.
Với nguồn lực chất lượng và có kinh nghiệm triển khai thành công một số phương án tái cơ cấu, cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, MB kỳ vọng sẽ thực hiện thành công phương án này, qua đó tận dụng hiệu quả các lợi thế hỗ trợ để tăng tốc phát triển, góp phần sớm hoàn thành các mục tiêu Chiến lược.
Năm 2023, HĐQT ngân hàng định hướng tiếp tục phát triển và kiện toàn Tập đoàn tài chính MB thông qua việc dự kiến liên doanh với đối tác có năng lực để chuyển đổi hình thức pháp lý MBCambodia (từ ngân hàng 100% vốn của MB) thành Ngân hàng liên doanh tại Campuchia, hướng đến phát triển phân khúc cho vay tiêu dùng, khách hàng cá nhân và khai thác các lợi thế của MB và đối tác tại thị trường này.
Cho vay bất động sản chiếm 7,8% tổng dư nợ, chưa có áp lực nợ xấu
Phó TGĐ thường trực Phạm Như Ánh cho biết, cho vay bất động sản gồm cho vay kinh doanh bất động sản và cho vay cá nhân mua nhà để ở. Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 7,8% trên tổng quy mô cho vay, thuộc top các ngân hàng thấp nhất trên thị trường. Nếu cộng cả cho vay cá nhân mua nhà thì cao nhưng không thể hiện đúng bản chất.
Chia sẻ thêm những thắc mắc của cổ đông việc MB cho vay Novaland, ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT MB cho rằng, vấn đề với bất động sản không chỉ là của riêng Novaland mà toàn ngành bất động sản. Vấn đề lớn nhất là vấn đề pháp lý không phải là vấn đề tài chính. Tài chính là vấn đề hậu quả. Hiện nay để có thể mở bán các thủ tục cũng kéo dài tới vài năm. Tỷ lệ cho vay này nằm trong phạm vi cho phép.
“MB tham gia không chỉ một dự án mà nhiều dự án của Novaland, tổng quy mô cho vay và trái phiếu không đến con số 10.000 tỷ như cổ đông nói. MB kiểm soát tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản khoảng 8% trong tổng cho vay. Các dự án BĐS không riêng Novaland đều có tài sản đảm bảo, sẽ không để phát sinh nợ xấu cho năm nay. MB không ưu tiên gì đặc biệt với Novaland, Chúng tôi không có đầu tư gì với Novaland. MB là chủ nợ đứng thứ 4 -5 trong cho vay Novaland",ông Thái nói.