Phó Chủ tịch Nvidia tiết lộ kế hoạch chiến lược tại Việt Nam, giấc mơ "có hàng trăm công ty như VinBrain"

Ngày 22/4, tại Diễn đàn Đầu tư Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit 2025) 2025 với chủ đề: "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khơi thông nguồn vốn tư nhân, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình", ông Steven Trương, Phó Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Nvidia, chia sẻ, 5 năm trước, ông quyết định rời Tập đoàn Microsoft để về Việt nam xây dựng công ty VinBrain. Theo đó, dưới sự trợ giúp của Vingroup, ông cùng với đội ngũ đã xây dựng được trí tuệ nhân tạo (AI) cho y tế.

"Kết quả, Chủ tịch Nvidia Jesen Huang đã quyết định chọn VinBrain là đơn vị thu mua đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á và thành lập trung tâm R&D tại Việt Nam. Đây cũng là trung tâm R&D lớn nhất và duy nhất tại khu vực Đông Nam Á", ông Steven Trương cho biết.

Vì sao Nvidia quyết định đầu tư vào Việt Nam?

Theo Phó Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Nvidia, có 3 điểm chính khiến Nvidia quyết định chọn Việt nam là cơ sở đầu tư chiến lược.

Thứ nhất, độ tuổi trung bình của lực lượng lao động trẻ tại Việt Nam chỉ khoảng 32 tuổi. Độ tuổi này rất thấp so với các thị trường lớn thế giới như Mỹ và châu Âu.

Thứ hai, Việt Nam có hơn 5 triệu Việt kiều đang sống và làm việc ở nước ngoài. Giả sử chúng ta chỉ thu hút được 0,1% số này thì Việt Nam cũng đã có được 5.000 người trở về để cùng với các bạn trẻ trong nước phát triển cả một hệ sinh thái về nguồn lực.

Thứ ba là khả năng về STEM của người Việt.

"Khả năng về STEM của Việt Nam được đánh giá cao hơn cả Mỹ và Anh. Dẫn chứng rõ ràng nhất chính là có dự án sau 3 tháng thành lập và phát triển, có những bạn trẻ người Việt Nam trong đơn vị chỉ 2 tuần đã có thể đẩy mạnh hiệu quả của mô hình AI lên 4,8 lần", ông Steven Trương cho biết.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Nvidia chỉ ra rằng, về mặt kinh tế, GDP của Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây đã ghi nhận tăng trưởng trung bình khoảng 6,7%; trong khi đó, tăng trưởng GDP ở Mỹ chỉ khoảng dưới 2%. Hơn nữa, khoảng 50 tỷ USD đã được tài trợ trong năm 2025 cho tất cả các dự án phát triển. Điều quan trọng nữa là 78% người Việt sử dụng Internet. Số lượng này cao hơn cả Trung Quốc (73%). Tỷ lệ người Việt Nam thanh toán online cũng cao hơn cả Pháp.

Ngoài ra, Nghị quyết 57 của Chính phủ là một điểm nhấn, một đột phá trong kỷ nguyên đổi mới, kỷ nguyên vươn mình của đất nước.

Theo ông Steven Trương, với tất cả những lý do trên đã khiến Nvidia đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, Nvidia Việt Nam tập trung phát triển vào những ngành chính. Điểm khác biệt của Nvidia so với các tập đoàn lớn khác nằm ở chỗ công ty không những chỉ giới hạn bởi phần cứng (GPU) mà còn có cả những phần mềm và hệ thống để phát triển AI, có cả những phần mềm ứng dụng AI sao cho nhanh nhất.

Kế hoạch chiến lược của Nvidia tại Việt Nam

Phó Chủ tịch Nvidia tiết lộ kế hoạch chiến lược tại Việt Nam, giấc mơ "có hàng trăm công ty như VinBrain"- Ảnh 1.

Ông Steven Trương khát vọng và mơ ước trong tương lai gần Việt Nam sẽ có hàng trăm công ty, cả ngàn công ty thành công nhanh hơn như VinBrain.

Lãnh đạo của Nvidia cho biết thêm, mục tiêu của Nvidia là tập trung vào những mũi nhọn mang tính chiến lược cho quốc gia. Cụ thể, thứ nhất, về sản xuất thông minh. Khi Việt Nam thu hút được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất tầm cỡ thế giới như Samsung, Apple… thì việc phát triển thành công các xí nghiệp thông minh là điều vô cùng quan trọng.

Thứ hai, làm sao có thể đưa ra giải pháp để giải quyết những vấn đề mang tính quốc gia như ùn tắc giao thông. Đó là bài toán không chỉ Việt Nam mà còn ở cả khu vực Đông Nam Á phải giải quyết, khi dân số đang phát triển quá đông và ngày càng nhanh.

Thứ ba, Nvidia phát triển về y tế. Đây cũng là ngành luôn được Chủ tịch Jensen Huang luôn nhấn mạnh vì đây là lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống của con người.

Ngoài ra, nhằm hướng đến tương lai mỗi người chúng ta đều có một AI, điều quan trọng là làm sao trung tâm R&D về AI của Nvidia tại Việt Nam (được gọi là VRDC) có thể nghiên cứu ra các mô hình AI hiệu quả và đồng thời có thể sử dụng chúng nhanh trong tất cả các mô hình đã được phát triển.

Về chiến lược phát triển của Nvidia tại Việt Nam, ông Steven Trương cho biết, VRDC (Vietnam Research and Development Center) được thành lập nằm trong khát vọng là trong tương lai gần sẽ có hàng trăm công ty, cả ngàn công ty thành công nhanh như VinBrain. "Đây là khát vọng, mơ ước không chỉ của chính bản thân tôi mà còn là của cả đội ngũ Nvidia Việt Nam", ông Steven Trương nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về VRDC, ông Steven Trương cho hay, trung tâm này sẽ tập trung nghiên cứu phát triển những nền tảng cốt lõi và sẽ tập trung ưu tiên phát triển các nền tảng cho Việt Nam. Chẳng hạn, làm sao giải quyết bài toán của cả quốc gia về vấn đề giao thông; phát triển hạ tầng tính toán để làm sao có thể hợp tác với các NCPs, Viettel hay FPT. Ngoài ra, VRDC sẽ tập trung đẩy mạnh việc trao học bổng cho sinh viên. Điểm khác biệt là những học bổng này tập trung cho những sinh viên năm 3, năm 4, khi các em sắp sửa bước chân vào thị trường lao động.

"Không những tặng cho sinh viên con cá mà chúng ta phải trao cho các em cần câu", ông Steven Trương cho biết. Theo ông giải thích, đó là sau khi trao cho sinh viên cơ hội được học tập thì VRDC cũng sẽ cung cấp các chương trình thực tập. Nếu thành công, các em sẽ có cơ hội được làm việc ngay tại VRDC, Viettel hay FPT...", ông chia sẻ.

Phó Chủ tịch Nvidia tiết lộ kế hoạch chiến lược tại Việt Nam, giấc mơ "có hàng trăm công ty như VinBrain"- Ảnh 2.

VIPC Summit 2025 thu hút sự quan tâm của hơn 1.000 đại biểu và 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Diễn đàn Đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIPC Summit 2025) diễn ra ngày 22/4/2025 tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm của hơn 1.000 đại biểu và 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Sự kiện này do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Tài chính, phối hợp với Tổ chức Phát triển vốn đầu tư tư nhân (VPCA), Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures và Do Ventures tổ chức…

Xem thêm tại cafef.vn