Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng mạnh tới 180 đồng
Chiều ngày 8/4, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại bất ngờ tăng mạnh lên cao nhất lịch sử từ 140-180 đồng/USD so với phiên mở cửa đầu giờ sáng nay.
Cụ thể tại Vietcombank, tỷ giá USD đang được niêm yết ở mức 25.750-26.140 đồng, tăng 160 đồng so với mở cửa đầu giờ sáng.
Tương tự, Ngân hàng BIDV và VietinBank thông báo từ 25.760-26.140 đồng, cũng tăng 170 đồng.
Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng có mức tăng tương tự.
Tại Techcombank, giá USD tăng mạnh lên 25.770-26.120 đồng đối với hình thức chuyển khoản và 25.736 - 26.141 đồng đối với hình thức giao dịch bằng tiền mặt, tăng 160 đồng.
Ngân hàng Eximbank mua vào là 25.760 đồng/USD và bán ra là 26.140 đồng/USD, tăng 180 đồng.
Kể từ sau khi Thổng thống Mỹ Donald Trump công bố thuế đối ứng, tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 1,1%.
Sáng nay Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 24.898 VND/USD, tăng 12 VND/USD so với cuối tuần trước và ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp từ đầu tháng 4 đến nay. So với thời điểm đầu năm, tỷ giá trung tâm cũng đã tăng tới 563 đồng.
Theo đó với biên độ +/-5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần cho các ngân hàng thương mại là 23.654 đồng và 26.142 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.704 – 26.092 đồng.
Trên thị trường quốc tế, chỉ số DXY đo lường đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ sau khi rớt mạnh xuống 101,5 điểm trong ngày 3/4 đã quay đầu hồi phục. Hiện DXY đứng ở mức 103,01 điểm.
Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận tin đồn về khả năng tạm dừng lệnh áp dụng thuế đối ứng, hay còn gọi là thuế có đi có lại. Căng thẳng leo thang khi ông Trump đe dọa Trung Quốc sẽ áp thêm thuế 50% nếu Bắc Kinh không xóa bỏ thuế đối với hàng nhập khẩu của Mỹ dự kiến áp dụng vào ngày 10/4.

Thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Việt Nam gây áp lực lên tỷ giá và lãi suất, ảnh hưởng đến xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế.
Trong bài phát biểu mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đánh giá diễn biến tỷ giá phức tạp, khó lường thể hiện rõ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sắc thuế, ngày đầu tiên tỷ giá tăng lên thêm 0,6%. Nhất là khi đối tác thương mại áp dụng trả đũa chắc chắn thị trường tài chính tiền tệ diễn biến phức tạp hàng ngày hàng giờ.
"Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi rất sát diễn biến thị trường để điều hành các công cụ, giải pháp với thời điều và liều lượng hợp lý, đặc biệt cân nhắc hài hoà sự đánh đổi tỷ giá với mục tiêu giảm lãi suất," Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ định hướng điều hành./.
Xem thêm tại vietnamplus.vn