Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Cái gì ngon thì để tập đoàn làm, cái gì xương tôi đầu tư'
Sáng 24/4, Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua tất cả các tờ trình của HĐQT.
Vingroup tham gia mạnh mẽ vào mảng năng lượng
Tại đại hội, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HđQT Vingroup, cho biết, bên cạnh các tuyến cao tốc, tập đoàn đang đăng ký nghiên cứu phát triển các bến cảng và cảng biển.
Ở lĩnh vực năng lượng, Vingroup sẽ tham gia mạnh mẽ, vì Việt Nam hiện đang thiếu năng lượng, đặc biệt là năng lượng xanh.
Ông Vượng nêu ra ba lý do cần phát triển điện xanh.
- Thứ nhất, có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam làm điện năng lượng nhưng chưa thật sự “xanh”.
- Thứ hai, họ cho rằng Việt Nam đang thiếu điện, và khi phát triển xe điện thì tình trạng thiếu điện sẽ càng trầm trọng hơn. Vì vậy, Vingroup đặt mục tiêu không chỉ đáp ứng đủ mà còn tạo ra nguồn cung dồi dào, để không còn lo thiếu điện.
- Lý do thứ ba cũng là lý do quan trọng nhất, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, Nhà nước đang kêu gọi các doanh nghiệp trong nước cùng chung tay thực hiện các dự án lớn, góp phần xây dựng đất nước.
"Là một tập đoàn lớn, chúng tôi phải có trách nhiệm, và khi đã làm thì phải làm lớn", ông Phạm Nhật Vượng nói.
Đối với lĩnh vực hạ tầng, về vốn cho hai mảng mới này, ông Vượng cho biết sẽ chọn phương án huy động có chi phí tối ưu nhất. Định hướng của tập đoàn sẽ có 50% vốn EPC, 35% sẽ huy động từ ngân hàng và 15% là vốn tự có.
![]() |
ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 của Vingroup |
Cái gì ngon thì để tập đoàn làm, cái gì xương thì tôi đầu tư
Ở phần thảo luận, cổ đông cũng đặt rất nhiều câu hỏi cho Ban lãnh đạo công ty, đặc biệt là chiến lược đầu tư. Đồng thời, cổ đông mong Ban lãnh đạo nói rõ hơn về hoạt động đầu tư vào VinFast.
Về hoạt động của VinFast tại thị trường quốc tế, ông Vượng cho biết, hiện đóng góp doanh thu từ các thị trường này vẫn chưa đáng kể.
Tập đoàn chia các thị trường thành hai nhóm: Nhóm phát triển doanh số và nhóm “cắm cờ”. Nhóm doanh số, là những thị trường đã 'gặt hái' về doanh thu.
Đối với nhóm thứ hai như Mỹ, châu Âu, Canada, tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định "cờ thì đã cắm xong rồi”, với mục tiêu là để thế giới biết rằng xe của Việt Nam đã thâm nhập được vào những thị trường khó tính nhất. Còn việc bao giờ gặt hái thành quả, sẽ còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện.
Hiện VinFast sẽ tập trung vào các thị trường có lợi thế như Ấn Độ, Indonesia và Philippines. Đây là những thị trường có tiềm năng tạo ra doanh số quy mô lớn.
Ông Phạm Nhật Vượng thông tin thêm: Dự kiến, nhà máy tại Ấn Độ sẽ khai trương và đi vào vận hành vào ngày 30/6, còn nhà máy tại Indonesia sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 10. Từ đó, Vingroup kỳ vọng bắt đầu có doanh số từ các thị trường nước ngoài.
Để bán được xe, theo ông Vượng cần phải đầu tư mạnh mẽ. Tập đoàn sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng đầy đủ tại các thị trường quốc tế, giống như đã làm tại Việt Nam, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Ông khẳng định điều này là “các đối thủ sẽ không dám làm” vì không chỉ tốn nhiều tiền mà còn đòi hỏi rất nhiều công sức.
Tại đại hội, một cổ đông hỏi thêm tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trong chiến lược đầu tư, những mảng nào thì tập đoàn rót vốn, những mảng nào cá nhân tỷ phú rót vốn?
Câu hỏi này của cổ đông nhận được rất nhiều tràng pháo tay từ đại hội.
Trả lời câu hỏi, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng rất thẳng thắn nhấn mạnh: “Cuối cùng, cái gì ngon thì tập đoàn đầu tư, cái gì xương thì tôi đầu tư".
Xem thêm tại nguoiquansat.vn